CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÁP MẠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÁP MẠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về cable mạng, cách nhận biết và phân biệt giữa các loại dây cáp mạng: Cáp mạng CAT 5, cáp mạng CAT 5E, Cáp mạng CAT 6, Cáp mạng CAT 6A. Cùng theo dõi bạn nhé

Phân biệt các loại cáp mạng

Không phải ai cũng có khả năng biết phân biệt các loại dây cáp mạng ngoài những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm, thì người dùng bình thường sẽ rất khó khăn và bỡ ngỡ khi nghe đến các loại cáp mạng đang có trên thị trường (network cable) như CAT 5, CAT 5E, CAT 6, CAT 6A… Do đó hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về các loại cáp này, giúp bạn phân biệt từng loại cáp và lựa chọn loại chuẩn cáp phù hợp, khi có nhu cầu.

Chúng ta thấy trên thị trường có tới 4 loại cáp mạng là: CAT 5, CAT 5E, CAT 6 và CAT 6A. Về cơ bản, các loại cáp này đều có đặc điểm chung là bao gồm 8 sợi cáp nhỏ chia thành 4 cặp dây xoắn đôi với nhau theo màu quy ước như sau:

Cặp vàng: Bao gồm dây vàng và dây trắng vàng (hoặc cam và trắng cam).

Cặp xanh lá: Bao gồm dây xanh lá và dây trắng xanh lá.

Cặp dây xanh dương: Gồm có dây xanh dương và dây trắng xanh dương.

Cặp dây nâu: Gồm có  dây nâu và trắng nâu.

1. Chuẩn cáp CAT 5:

Cáp mạng CAT 5 (Category 5) là loại cáp phổ biến nhất và có giá thành rẻ nhất, có thể có hoặc không có lớp giấy bọc kim loại chống nhiễu (tên gọi khác là lớp giáp) bọc quanh các cặp dây rùi mới đến lớp vỏ nhựa bên ngoài. Cáp có lớp bọcgọi là cáp FTP – cáp không có lớp bọc gọi là cáp UTP.

Cáp mạng CAT 5

Lõi của các cặp dây xoắn bên trong có thể là lõi đặc hoặc lõi bện. Lõi đặc sẽ giúp truyền tín hiệu ở khoảng cách xa hơn, ổn định hơn và tốt hơn không bị suy hao tín hiệu, trong khi lõi bện thường dùng làm dây nối giữa các thiết bị (dây patch cord). Tốc độ truyền dữ liệu của CAT 5 tối đa là 100 Mbps (Megabit/giây)

2. Chuẩn cáp CAT 5E:

Cáp mạng CAT 5E (Category 5 enhanced) về cơ bản giống như cáp CAT 5 nhưng được sản xuất theo tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật khắt khe hơn CAT 5. Đáp ứng được những nhu cầu cao hơn CAT 5.

Cáp mạng CAT 5E

Những năm gần đây, hầu hết những công trình mới người ta thường chọn CAT 5E vì thực tế giá cả của CAT 5E và CAT 5 cũng không chênh lệch là bao. Bên cạnh đó nó còn có đặc điểm cho phép truyền dữ liệu lên tới tốc độ Gigabit: 1000Mbps và nhờ có độ xoắn của các cặp dây cao hơn, CAT 5E cho phép giảm nhiễu trong quá trình truyền tín hiệu.

 3. Chuẩn cáp CAT 6:

Giữa các sợ dây có lõi nhựa chữ thập (Cross Filter) tách biệt hoàn toàn 4 cặp dây xoắn, CAT 6 cho phép tín hiệu truyền ổn định hơn, vượt xa khả năng của cáp CAT 5 và CAT 5E. Băng thông và tốc độ truyền dữ liệu của cáp CAT 6 có thể lên đến 10 Gigabit / giây. Nó giúp cho việc cầu cần truyền tải một lượng lớn dữ liệu qua mạng trong thời gian ngắn.

 

 

4. Chuẩn cáp CAT 6A:

Một nhược điểm đó là giá thành khá đắt đỏ, tuy nhiên cáp CAT 6A cho phép truyền dữ liệu ổn định và xa hơn các loại cáp bên trên. Cấu trúc nó là chữ thập và các vỏ nhựa được gia cố dày hơn. CAT 6A cũng thường được trang bị lớp vỏ giáp, những yếu tố này giúp cho CAT 6A giảm nhiễu tối đa, chịu đựng điều kiện môi trường tốt hơn rất nhiều, độ dài cáp có thể lên đến 100m mà tín hiệu không suy giảm một chút nào. Tốc độ vẫn đáp ứng ở mức 10 Gigabit / giây.

Cáp mạng CAT 6A

5. Nên chọn loại dây cáp mạng nào?

Hiện nay Cat 6A chưa được sử dụng phổ biến do vấn đề chi phí khá cao. Chi phí đầu tư cho một hệ thống Cat. 6A có thể nhiều gấp đôi so với Cat 6, bên cạnh đó việc đầu tư cho các thiết bị mạng hoạt động ở tốc độ 10 Gbps cũng tốn rất tốn kém. Do vậy, Cat 6 và Cat 5e vẫn được lựa chọn vì đáp ứng được hầu hết các ứng dụng mạng cơ bản hiện nay.

Tuy nhiên, việc sử dụng Cat 6A tại thời điểm hiện nay được cho là sáng suốt vì theo thống kê của các nhà sản xuất cáp cứ 18 tháng tthì tốc độ truyền dữ liệu sẽ được tăng lên gấp đôi. Khi đó, bạn không cẩn phải tốn thêm chi phí để thay toàn bộ hệ  thống cáp đã được lắp đặt và đầu tư lại từ đầu.

Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm:

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266 - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận