CÁP QUANG VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

 CÁP QUANG VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT 

Cáp quang là cáp viễn thông làm từ thủy tinh hoặc nhựa truyền tín hiệu bằng ánh sáng.

Sợi cáp quang dài, mỏng thành phần là thủy tinh trong suốt, có đường kinh bằng đường kính sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được dùng để truyền tín hiệu trong khoảng cách xa. Khác với cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện thì cáp quang truyền bằng ánh sáng, ít bị nhiễu và tốc độ cao hơn.

Tuy cáp quang có vai trò quan trọng trong đời sống và mọi người vẫn đang sử dụng mỗi ngày nhưng không phải ai cũng biết cáp quang do ai phát minh, từ lúc nào và quá trình hoàn thiện ra sao để có thể hoàn mỹ như bây giờ.

Sau nhiều ngày nghiên cứu, tiến sĩ Kao phát hiện rằng tình trạng trên không phải do bản chất vốn có của sợi thủy tinh mà bởi một vài khiếm khuyết bên trong vật liệu. Nếu loại bỏ những vấn đề đó, tỷ lệ thất thoát ánh sáng giảm xuống mức chấp nhận được là 20 dB/km. Kết luận của Kao nghe có vẻ hoang đừơng nên ông chịu sức ép rất lớn.

Mãi 4 năm sau, năm 1970 các công ty viễn thông quyết định triển khai và sử dụng công nghệ này. Mạng cáp quang bắt đầu phổ biến ở các thành phố cũng như dưới lòng đại dương nhưng nó chỉ làm nên cách mạng vào những năm 90.

Internet đã khiến công nghệ cáp quang thực sự bùng nổ. “Cáp quang là cơ sở của Internet và wifi. Hiện nay, mọi doanh nghiệp với mạng LAN đều sử dụng nó. Mọi người cũng nhờ đến cáp quang mỗi khi gửi e-mail, tin nhắn SMS, ảnh, video và các file dữ liệu khác”, Philip Hargrave, chuyên gia tại hãng cung cấp giải pháp truyền thông Nortel, nhận xét.

Cáp quang cũng đang đóng vai trò quan trọng tại nhiều lĩnh vực như truyền hình mạng IPTV và trong tương lai nó sẽ là trụ cột của mạng giải trí gia đình.

Cấu tạo chính của sợi cáp quang gồm phần lõi, lớp phản xạ ánh sáng và vỏ bảo vệ, cụ thể:


Phần lõi: làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng để truyền dẫn ánh sáng.
Lớp phản xạ ánh sáng: bao bọc xung quanh lõi giúp bảo vệ lõi và phản xạ ánh sáng trở lại lõi.
Lớp vỏ bảo vệ chính: gồm nhiều lớp khác nhau, tùy vào cấu tạo từng loại cáp. 

Cáp Singlemode: Dùng để truyền tải dữ liệu với khoảng cách xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại nên thường được sử dụng trong hệ thống mạng trong nước hoặc đường truyền quốc tế, mạng điện thoại, truyền hình cáp.
Cáp Multimode: được dùng để truyền tải dữ liệu trong khoảng cách ngắn (dưới 5km) nên thường dùng cho hệ thống mạng nội bộ.

 

Được đăng vào

Viết bình luận