Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của cáp quang

Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của cáp quang

Ngày nay khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ và phát triển không ngừng các loại hình dịch vụ như : internet tốc độ cao, truyền hình HD, v,v… càng yêu cầu rất cao về chất lượng tốc độ mạng truyền tải tín hiệu hay dữ liệu , chính vì điều này mà hiện nay chúng ta được tiếp xúc và biết đến thiết bị đang được rất nhiều người sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu tốc độ cao đó là Cáp quang. Vậy cáp quang là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết Cáp quang là gì và cấu tạo của cáp quang như thế nào? dưới đây để hiểu rõ về thiết bị này.

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại sợi cáp được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa thường được sử dụng là cáp viễn thông, truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng, cáp quang thường dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt có đường kính gần như một sợi tóc chúng được được xếp lại trong một bó và được gọi là cáp quang, cáp quang có thể sử dụng để truyền tải tín hiệu ở khoảng cách rất xa, ít bị nhiễu và tốc độ cao ( đây là tốc độ truyền dữ liệu , phân biệt với tốc độ truyền tín hiệu).

Cấu tạo của cáp quang.

Cáp quang có cấu tạo gồm dây trung dẫn  thường làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm mục đích truyền tải tốt và tối đa các tín hiệu ánh sáng . sợi cáp quang thường được tráng một lớp lót phản chiếu tốt các tín hiệu.

Cáp quang gồm các thành phần :

  • Core: trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi qua .
  • Cladding: vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại lõi .
  • Buffer coating: Là lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi quang không bị hỏng và ẩm ướt.
  • Jacket: là lớp phủ bên ngoài của cáp quang, dùng để bảo vệ các sợi quang bên trong.

Ứng dụng của cáp quang

Hiện nay do nhu cầu truyền tải tín hiệu ngày càng lớn nên cáp quang đang là thiết bị được nhiều người sử dụng cho việc này, với khoảng cách truyền tải tín hiệu xa hàng ngàn Km mà tín hiệu ít bị nhiễu, bị khuếch đại, nên cáp quang được sử dụng rất nhiều trong mạng truyền hình cápmạng điện thoạimạng internet,…

Với khoảng cách ngắn thì cáp quang được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu các đèn soi trong

Ngoài ra chúng ta còn thấy cáp quang được sử dụng rất nhiều trong hệ thống mạng LAN.

Bài viết trên mình vừa giới thiệu đến bạn đọc về thiết bị cáp quang và ứng dụng của cáp quang, vì thiết bị này đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong việc truyền tín hiệu nên cáp quang được cho là rất cần thiết cho hệ thống mạng của nước ta. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của cáp quang .

Liên hệ với chúng tôi: 

Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPGD: 526 Quang Trung  Q. Hà Đông -  Hà Nội

 Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266  - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận