HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN CÁP SỢI QUANG PHÙ HỢP VỚI HỆ THỐNG SỬ DỤNG

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN CÁP SỢI QUANG PHÙ HỢP VỚI HỆ THỐNG SỬ DỤNG

Cáp sợi quang là một thiết bị phổ biến trên thị trường hiện nay, nó không còn xa lạ với chúng ta khi mà hệ thống mạng internet ngày càng phát triển và phổ biến. Tuy nhiên, lựa chọn cáp quang như thế nào để phù hợp với hệ thống sử dụng là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn cáp quang sử dụng phù hợp với hệ thống.

Kết nối Ethernet chuẩn IEEE 802.3bs
Hệ thống cáp quang chắc chắn là hệ thống được hướng tới để đáp ứng được chuẩn kết nối này

Cáp quang hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, khách hàng sử dụng có thể lựa chọn nhiều loại dây cáp quang khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng, tốc độ cần đạt hay môi trường làm việc. Nhìn chung các loại cáp sợi quang tại các nhà cung cấp uy tín trên thị trường đều đảm bảo về tốc độ đường truyền, giá thành gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, mỗi loại cáp quang khác nhau sẽ phù hợp với một môi trường và yêu cầu sử dụng khác nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn cáp quang cho phù hợp với hệ thống sử dụng?

  1. Chọn cáp quang phù hợp với môi trường sử dụng

Để có thể lựa chọn được cáp quang phù hợp nhất với hệ thống và nhu cầu thì việc quan trọng đầu tiên bạn phải xác định đó là môi trường sử dụng. Bạn nên tìm hiểu thật kĩ các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ để lựa chọn loại cáp quang phù hợp. Cùng với đó xác định tính chất vật lý với độ dài rung và tải trọng của cáp.

cáp sợi quang singlemode

Mỗi một môi trường khác nhau sẽ phù hợp với một loại cáp khác nhau. Ví dụ như đối với việc lựa chọn loại cáp quang đi trong nhà sẽ có yêu cầu chống cháy, ít có lớp bảo vệ vật lý, chính vì vậy sẽ linh hoạt và dễ dàng hơn trong quá trình lắp đặt thi công công trình. Bên cạnh đó thì những cáp quang sử dụng ngoài trời yêu cầu phải có lớp UV chịu được những điều kiện khắc nghiệt của môi trường xung quanh như độ ẩm hay nhiệt độ.

Hoặc đối với những loại cáp quang chôn trực tiếp sẽ được cấu tạo thêm vòng thép quấn bên trong tăng cường mức chịu lực cho cáp, nâng cao khả năng chịu va đạp và bảo vệ cáp khỏi những loại động vật gặm nhấm sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của cáp quang.

Loại cáp này được cấu tạo với nhiều lớp bảo vệ vật lý (vỏ Outdoor). Với cáp quang chôn trực tiếp thì có thêm vòng thép quấn bên trong tăng cường mức chịu lực cho cáp, nâng cao khả năng chịu va đập và bảo vệ cáp khỏi động vật gặm nhấm.

  1. Lựa chọn dựa vào ứng dụng và khoảng cách truyền dẫn

Yếu tố thứ hai bạn cần chú ý để lựa chọn cáp sợi quang cho phù hợp chính là tiêu chuẩn về khoảng cách và ứng dụng truyền dẫn. Tùy thuộc vào khoảng cách kết nối và vận tốc mà bạn có thể lựa chọn được những loại cáp quang phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hiện nay trên thị trường có hai loại cáp quang phổ biến nhất đó là cáp quang Multimode và cáp quang Singlemode. Hai loại cáp quang này có những đặc điểm riêng về tốc độ cũng như khoảng cách đường truyền. Vì thế khi lựa chọn sử dụng loại cáp quang nào cho phù hợp nhất khách hàng cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng.

Cáp quang Singlemode thường được sử dụng cho các ứng dụng có tốc độ cao, khoảng cách kết nối lớn, có thể lên đến hàng chục km. Còn đối với cáp quang Multimode thường được sử dụng cho những ứng dụng có tốc độ truyền dẫn nhỏ hơn với khoảng cách ngắn hơn.

  1. Xác định sợi quang cần sử dụng để chọn cáp quang

Muốn chọn được loại cáp quang phù hợp với hệ thống sử dụng thì ngoài hai yếu tố trên, bạn có thể căn cứ vào số lượng sợi quang cần sử dụng để chọn. Thông thường, số lượng sợi quang trong cáp quang dao động trong khoảng từ 1 đến 144 sợi quang. Khi chọn loại cáp sợi quang, bình thường chúng ta sẽ chọn loại cáp quang có số lượng sợi quang lớn hơn so với yêu cầu thực tiễn dùng. Sự lựa chọn này có tác dụng dự phòng sau này hoặc khi yêu cầu băng thông nhiều hơn.  

Cáp quang được sử dụng phổ biến trong nhiều môi trường, lĩnh vực khác nhau hiện nay như trường học, khách sạn, nhà nghỉ, chung cư, trong nhà, ngoài trời… Việc nắm được những yêu cầu cơ bản trên khi chọn lựa cáp quang sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hi vọng bài viết trên sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách chọn cáp quang phù hợp với hệ thống sử dụng.

 Khách hàng có nhu cầu mua cáp quang giá rẻ, chất lượng tốt, chính hãng tại địa chỉ uy tín, có thương hiệu; vui lòng liên hệ với Viễn Thông Bảo Châu để được giải đáp, tư vấn và chọn lựa sản phẩm. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm viễn thông chính hãng như cáp mạng, cáp quang, cáp điều khiển và các loại vật tư thiết bị viễn thông khác. Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, kĩ thuật, nhiệt tình nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm để lựa chọn và gửi gắm niềm tin về các sản phẩm đạt chất lượng cao.

Hãy liên hệ ngay với viễn thông Bảo Châu để được tư vấn một cách tốt nhất.

VPGD: 526 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

ĐT:     0968.652.588 - 02485886899

Website: vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận