KHÁI NIỆM VỀ CÁP QUANG - TÍN HIỆU QUANG - BỘ CHUYỂN ĐỔI TÍN HIỆU QUANG

KHÁI NIỆM VỀ CÁP QUANG - TÍN HIỆU QUANG - BỘ CHUYỂN ĐỔI TÍN HIỆU QUANG

Cáp quang là gì?

     Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang bao gồm nhiều sợi thủy tinh dài, mỏng, trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Các sợi thủy tinh được sắp xếp thành bó – gọi là cáp quang, được sử dụng để truyền tín hiệu đi xa và rất xa.

   Không giống cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu cao và truyền xa hơn.

Tín hiệu quang là gì?

    Tín hiệu quang – cáp quang chỉ truyền ánh sáng ( không truyền tín hiệu điện) nên nhanh, không bị nhiễu và không thể nghe trộm. Đồng thời, tín hiệu ánh sáng từ sợi quang sẽ không bị nhiễu với những sợi khác trong cùng cáp, giúp chất lượng tín hiệu sẽ tốt hơn rất nhiều so với cáp đồng truyền tín hiệu điện

Tại sao lại cần các bộ chuyển đổi tín hiệu quang?

    Với các ưu điểm nổi trội của cáp quang và tín hiệu quang như: đường kính nhỏ hơn cáp đồng, dung lượng tải cao hơn, độ suy giảm tín hiệu rất ít, chất lượng tín hiệu tốt hơn, sử dụng điện ít hơn, nên cáp quang đang là sự lựa chọn phương tiện truyền thông hàng đầu trong các ngành như: công nghiệp. công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện lực.

Tuy nhiên, các thiết bị hiện nay đều sử dụng các cổng truyền thông công nghiệp dưới dạng tín hiệu điện như: Cổng Ethernet ( FE), cổng serial ( RS232/RS485/RS422), cổng video ( BNC )…và nhu cầu truyền tín đi xa là một nhu cầu ngày càng trở quan trọng. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà sản xuất thiết bị quang đã cho ra các sản phẩm nhằm giải quyết bài toán trên bằng các thiết bị: bộ chuyển đổi tín hiệu quang điện ( từ FE sang quang), bộ chuyển đổi tín hiệu từ serial sang quang (RS232/RS485/RS422 sang tín hiệu quang), bộ chuyển đổi tín hiệu video sang quang.

Bộ chuyển đổi tín hiệu Video sang quang là gì?

Là thiết bị cho phép truyền tín hiệu hình ảnh video từ camera analog đi xa với khoảng cách tối đa lên đến 20Km trên một đường cáp quang. Bộ chuyển đổi bao gồm một cặp thiết bị: bộ thu (receiver) và bộ phát (transmitter). Tại camera, tín hiệu video sẽ qua bộ phát, chuyển đổi từ dạng tín hiệu analog sang tín hiệu quang. Tại phòng máy tính giám sát trung tâm, tín hiệu quang sẽ đi vào bộ thu, chuyển đổi ngược lại sang tín hiệu analog và sử dụng như thông thường.

Lựa chọn thiết bị chuyển đổi video sang quang như thế nào cho đúng?

Tùy vào từng nhu cầu, bài toán cụ thể mà ta sẽ chọn các loại có số kênh tương ứng phù hợp, ví dụ: loại 1 kênh, loại 2 kênh, loại 4 kênh, loại 8 kênh, loại 16 kênh. Ngoài ra, các bộ chuyển đổi tín hiệu video sang quang hiện nay cho phép tích hợp thêm cổng RS422/RS485 dùng cho các loại camera PTZ. Cũng tương tự hình ảnh video ở trên, tín hiệu điều khiển PTZ từ bàn điểu khiển sẽ qua cổng RS422/RS485 chuyển đổi sang tín hiệu quang, rồi từ tín hiệu quang chuyển đổi ngược lại sang tín hiệu điều khiển để đi vào camera.

Sản phẩm của hãng nào đang được tin dùng tại thị trường Việt Nam?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều hãng sản xuất thiết bị chuyển đổi tín hiệu video sang quang cho  ra sản phẩm đảm bảo chuẩn công nghiệp, đang được sử dụng rộng rãi ở thị trường nước ta. Có thể điểm mặt các tên tuổi như: AOAFiLink….. Các hãng sản xuất đều tung ra đầy đủ các dòng sản phẩm: 1 kênh, 2 kênh, 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, có cổng truyền thông RS485.

Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266  - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận