NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ CHUYỂN ĐỔI QUANG ĐIỆN

Với công nghệ truyền thông hiện đại ngày nay con người đang chuyển dần từ công nghệ truyền tín hiệu dạng điện chuyển sang đường truyền tín hiệu quang và khoảng cách truyền tương đối xa với chế độ sợi quang single mode khoảng lên đến 120km hoặc một sợi quang multi mode khoảng 550m.Để đáp ứng nhu cầu đó Fiber Optic Media Converter là thiết bị không thể thiếu khi triển khai mạng cáp quang.

Tìm hiểu thêm và nắm bắt được nguyên lý hoạt động converter quang khi xử lý sự cố hay bảo trì hệ thống cáp quang người kỹ thuật họ không phải mất thời gian vào những sự cố đơn giản.

Giới thiệu về bộ chuyển đổi quang điện và nguyên lý hoạt động.

Bộ chuyển đổi quang điện ( Tên gọi tiếng anh Fiber Optic Media Converter) dùng để chuyển từ tín hiệu dạng quang sang tín hiệu dạng điện và ngược lại.Bộ chuyển đổi quang điện truyền bằng đường truyền cáp quang có thể mở rộng khoảng cách tương đối xa với chế độ sợi quang single mode  khoảng 120km hoặc một sợi quang multi mode khoảng cách tốt nhất 550m,chúng được dùng chuyên dụng trong hệ thống mạng LAN và hệ thống camera IP.

Bộ chuyển đổi quang điện thường được gắn 2 đầu sợi cáp quang,1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì? 

Đầu bên phát: 1 bên gắn với sợi dây mạng ( tín hiệu điện) được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang,đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.

Đầu bên nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter quang,lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch  hay máy tính.

Tìm hiểu về kí hiệu đèn trên Converter quang.

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc FX và TX, 3 hàng ngang là ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra. Khi hoạt động bình thường cả 6 đèn sẽ sáng với hoạt động bình thường, 2 đèn giữa Link/Act sáng nhấp nháy liên tục ( Nháy càng nhanh tính hiệu mạng càng mạnh).

Các kí hiệu được viết trên đèn:

- PWR: đèn nguồn

- Link/Activity:dữ liệu mạng truyền nhận

- FX: Thông báo kết nối mạng cáp quang

- TX: Thông báo mạng internet kết nối ( Ethernet )

- FDX: chế độ Full Duplex ( Converter quang 2 cổng )

Nguyên lý hoạt động bộ chuyển đổi video sang quang

Hình ảnh  tham khảo bộ chuyển đổi video sang quang


Dây dẫn cáp đồng trục không thể truyền đi khoảng cách xa lớn hơn trên 500m,muốn truyền nhận tín hiệu với khoảng cách xa nhưng không làm chất lượng tín hiệu bị ảnh hưởng vì vậy phải dùng tín hiệu cáp quang mới truyền đi xa được.Nắm bắt nhu cầu sử dụng Bộ chuyển đổi video sang quang  kết hợp 4 trong 1 HD-CVI/AHD/TVI là thiết bị truyền dẫn tín hiệu quang sang video và một số tính hiệu khác,chúng được dùng chuyên dụng trong hệ thống camera quan sát Analog   HD-CVI/AHD/TVI 

Bộ chuyển đổi quang điện và bộ chuyển đổi video sang quang đều hoạt động chung với 1 nguyên lý,1 bên thì phát còn bên kia thì nhận. Có nghĩa là gì? 
Đầu bên phát: Dùng dây đồng trục 2 đầu rack BNC,1 đầu gắn với đầu ghi camera ( tín hiệu điện),1 đầu gắn với cổng rack BNC ở trên bộ chuyển đổi quang đổi video sang quang,sau đó cắm đầu quang vào converter quang sang video để chuyển đổi thành tín hiệu quang,đưa ra và truyền đi theo sợi cáp quang single mode tối đa được 120km.

Đầu bên nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter quang sang video,lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện ( cáp đồng trục ) và cho ra kết nối cổng BNC với Camera Analog, HD-CVI/AHD/TVI,thiết bị âm thanh,ghi hình…tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266  - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận