So sánh cáp mạng đồng trục với dạng xoắn đôi

So sánh cáp mạng đồng trục với dạng xoắn đôi

Trong thời đại thế giới phẳng, nếu bạn muốn phát triển và vươn đến đỉnh cao, hãy xác định cho mình phẩm chất của “người công dân toàn cầu”. Một trong những tiêu chí đặt ra là biết ứng dụng và nắm bắt các thành tựu công nghệ thông tin, có tầm nhìn chiến lược và mở rộng. Muốn làm được điều này, việc kết nối toàn cầu qua Internet là điều kiện cần. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn trong việc lắp đặt dây cáp mạng. Bài viết dưới đây của VIỄN THÔNG BẢO CHÂU xin được đưa ra những chi tiết cơ bản của cáp đồng trục cáp xoắn đôi.

Tìm hiểu về cáp đồng trục

Trong thuật ngữ chuyên ngành, sản phẩm còn được biết đến với cái tên coaxial cable. Cáp đồng trục có 4 thành phần cấu tạo cơ bản, bao gồm:

+ Một dây dẫn ở chính giữa, thường là 1 sợi đồng đặc hoặc có thể là nhiều sợi nhỏ hợp nhất.

+ Một lớp lá chắn che chở cho đường dẫn trung tâm. Nó có 2 form quen thuộc là lá kim loại hoặc tết bím. Nhiệm vụ của lớp này là bảo hộ cho đường dẫn trung tâm khỏi hiện tượng nhiễu âm (EMI).

+ Một lớp cách điện ngăn cách dây ngoài và trong (outer conductor) với khoảng cách đều.

Phía ngoài cùng là lớp bọc nhựa giúp dây dẫn bên trong tránh được các tác động bên ngoài như mưa, nắng, đảm bảo an toàn điện.

Ứng dụng trong mạng nội bộ, cáp đồng trục có dải băng thông thuộc khoảng  2,5 Mbps (ARCnet) và 10 Mbps (Ethernet). Người ta thường lắp đặt nó theo mô hình kết xích (daisy – chain) và ngôi sao.

Về cách phân loại, dòng sản phẩm này được chia thành cáp dày (thick cable/thicknet) và cáp mỏng (thin cable/thinnet).

Tên quốc tế của nó là twisted pair cable. Đúng như tên gọi, trong một cáp xoắn đôi chứa nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau, mục đích là để chống phát xạ nhiễu điện từ. Đối với mạng LAN, dạng cáp này là sự lựa chọn phổ biến nhất.

Trong cách phân loại, người ta dựa trên cấu tạo và khả năng chống nhiễu mà phân cáp xoắn đôi thành hai dòng cơ bản là STP và UTP. Trong đó STP được trang bị lớp vỏ làm bằng dây đồng bện để chống EMI từ ngoài cũng như phát xạ nhiễu bên trong. Ngược lại, UTP không hề có tính chất này. Tuy nhiên, nó là một tập hợp đa dạng, được phân chia thành nhiều cấp bậc khác nhau tùy theo khả năng truyền dẫn thông tin (truyền âm thanh hay dữ liệu). Đặc điểm này cũng ảnh hưởng đến độ chênh lệch giá cả giữa các loại cáp xoắn đôi.

Hy vọng rằng, qua phép so sánh trên đây, VIỄN THÔNG BẢO CHÂU đã giúp các bạn nắm được sự khác biệt cơ bản của cáp đồng trụcxoắn đôi. Ngoài ra, trong thế giới đường truyền Internet, chúng ta còn phải nhắc đến cáp quang – loại cáp nhận tín hiệu ánh sáng. Chúng thể hiện sức sáng tạo vượt bậc của con người. Tất cả những tinh hoa ấy được hội tụ đầy đủ trong gian hàng của VIỄN THÔNG BẢO CHÂU

Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266  - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau.
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận