Tìm hiểu về Converter quang

Tìm hiểu về Converter quang

Trên bộ chuyển đổi quang điện (converter quang điện) có 6 đèn LED thông báo trạng thái của mạng, biết cách xem đèn trên Converter quang điện cho ta biết được hệ thống mạng đang làm việc ra sao và giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng khi sự cố xảy ra.

1. Các kí hiệu trên đèn của Converter quang

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc FX và TX, 3 hàng ngang là (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng (với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sáng nhấp nháy liên tục.

Các ký hiệu đèn trên converter quang (Bộ chuyển đổi quang)

Các kí hiệu viết tắt được viết trên đèn:

PWR: đèn nguồn

Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận

FX: Là chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang (Đèn tín hiệu quang)

TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng cắp đồng xoắn đôi (Đèn tín hiệu Lan)

FDX: Là đèn chế độ Full Duplex. Khi đèn không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. Hiện tại hầu hết các Converter quang điện có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái trên đèn LED phía trước.

2. Hệ thống mạng Lan, Camra IP và internet sử dụng converter quang

Hình 1: Hệ thống mạng LAN sử dụng một đôi Converter quang điện

Hình 2: Hệ thống Camera IP sử dụng Converter quang

Hình 3:  Hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện

3. Cách xem đèn trên converter quang

3.1. Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt (Hình 3.1): Kiểm tra Dây nhảy quang nối từ Converter quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không. Tiếp đến ta kiểm tra đường cáp quang nối từ ODF quang điểm bên này sang ODF đầu bên kia có thể kiểm tra bằng cách dùng bút soi quang hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra thông quang (Với hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện đoạn cáp quang này do nhà cung cấp dịch vụ quản lý, ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến khắc phục đường truyền)

Hình 3.1: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps mất tín hiệu quang

3.2. Trường hợp mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện, đèn hàng TX và đèn FDX sẽ bị mất (Hình 3.2): Thử dùng cổng khác trên Switch mạng. Kiểm tra dây cáp mạng nối từ bộ chuyển đổi quang điện vào Switch (với hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện ta kiểm tra dây cáp từ Media converter vào Modem và từ Modem vào Switch) được kết nối đúng chưa, Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại tất cả các kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

Hình 3.2: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps mất tín hiệu LAN

3.3. Trường hợp Converter sáng đủ 6 đèn (Hình 3.3) lúc này tín hiệu quang và tín hiệu quang đã thông và hoạt động bình thường. Nhưng trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà kết nối vẫn down: có nhiều trường hợp bộ chuyển đổi quang điện, Modem, Switch bị treo ta cần khởi động lại. Trường hợp ta không tìm ra ngay điểm xảy ra sự cố ta chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Hình 3.3: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mbps sáng đủ 6 đèn.

3.4. Trạng thái trên Converter quang điện 1Gb Khi mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng (Hình 3.4). Khắc phục mất tín hiệu quang chúng ta kiểm tra dây nhảy quang, đường cáp quang xem có bị đứt gãy hay không.  

Hình 3.4: Converter quang – Bộ chuyển đổi quang điện 1Gb khi mất tín hiệu quang

3.5. Khi mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ tắt, lúc này chỉ còn đèn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng (Hình 3.5). Xử lý lỗi này cũng tương tự như conveter 100Mbps chúng tôi đã nói ở trên.

Hình 3.5: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 1Gb mất kết nối LAN

3.6. Khi Converter quang điện sáng đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: ta nên kiểm tra xem thiết bị như Switch hoặc Bộ chuyển đổi quangđiện có bị treo không và khởi động lại, kết hợp với việc phân đoạn mạng thành những đoạn nhỏ để tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục nhanh hơn.

Hình 3.6: Converter quang - Bộ chuyển đổi quang điện 1Gb sáng đèn nhưng mất kết nối

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xem đèn trên bộ chuyển đổi quang 100/1000Mbps của hãng NETLINK. Các bộ chuyển đổi quang (converter quang) của cách hãng khác như BTON, GNET, WINTOP, TPLINK, DLINK, PLANNET, thì các bạn cũng áp dụng cách xem đèn tương tự để xác định được lỗi phát sinh từ đâu (do thiết bị hay do cáp truyền tín hiệu) để có hướng xử lý sự cố.

Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm.

 Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

 VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266 - 02485886899

 Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
 Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

 Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận