TÌM HIỂU VỀ MẠNG LAN KHÔNG DÂY

TÌM HIỂU VỀ MẠNG LAN KHÔNG DÂY

Mạng LAN không dây

Mạng LAN

Ngày càng có nhiều mạng đang hoạt động mà không cần cáp, tức là ở chế độ không dây. Mạng LAN không dây sử dụng tín hiệu vô tuyến tần số cao, chùm tia hồng ngoại hoặc laser để giao tiếp giữa các máy trạm, máy chủ hoặc trung tâm. Mỗi máy trạm và máy chủ trên một mạng không dây có một số loại thiết bị thu phát/ăng-ten để gửi và nhận dữ liệu. Thông tin được chuyển tiếp giữa các bộ thu phát như thể chúng được kết nối vật lý. Đối với khoảng cách dài hơn, Việc giao tiếp không dây cũng có thể diễn ra thông qua công nghệ điện thoại di động, truyền dẫn vi sóng hoặc qua vệ tinh.

Mạng không dây là một cách tuyệt vời cho phép máy tính xách tay, thiết bị di động hoặc máy tính từ xa kết nối với mạng LAN. Mạng không dây cũng có lợi trong các tòa nhà cũ, nơi có thể khó khăn hoặc không thể cài đặt các loại dây cáp.

Hai loại giao tiếp phổ biến nhất được sử dụng trong các trường học là phát sóng line-of-sight (phát sóng đường thẳng) và phân tán. Phát sóng đường thẳng nghĩa là phải có một đường dây trực tiếp không bị chặn giữa máy trạm và bộ thu phát. Nếu một người truyền dữ liệu trong khu vực line-of-sight, thông tin sẽ cần phải được gửi lại. Hiện tượng tắc nghẽn này có thể làm chậm mạng không dây. Phát sóng phân tán là một phát sóng hồng ngoại được gửi đi theo nhiều hướng, nảy lên tường và trần nhà cho đến khi nó chạm tới được thu. Kết nối mạng bằng laser hầu như giống với phát sóng đường thẳng.Tiêu chuẩn và tốc độ không dây.

Wi-Fi Alliance là một tổ chức toàn cầu, phi lợi nhuận giúp đảm bảo các tiêu chuẩn và khả năng tương tác cho các mạng không dây. Các mạng không dây thường được gọi là WiFi (Wireless Fidelity). Tiêu chuẩn Wi-Fi ban đầu (IEEE 802.11) đã được thông qua vào năm 1997. Kể từ đó nhiều biến thể đã xuất hiện (và sẽ tiếp tục xuất hiện các phiên bản khác nữa trong tương lai). Mạng Wi-Fi sử dụng giao thức Ethernet.

Tiêu chuẩn Tốc độ tối đa Phạm vi điển hình
802.11a 54 Mbps 150 feet (khoảng 46m)
802.11b 11 Mbps 300 feet (khoảng 92m)
802.11g 54 Mbps 300 feet (khoảng 92m)
802.11n 100 Mbps Trên 300 feet

Bảo mật không dây

Mạng không dây dễ bị sử dụng trái phép hơn các mạng cáp. Các thiết bị mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến để giao tiếp với nhau. Lỗ hổng lớn nhất đối với mạng là các máy giả mạo có thể tấn công các giao tiếp bằng sóng vô tuyến. Thông tin không được mã hóa có thể được giám sát bởi bên thứ ba. Với các công cụ thích hợp (miễn phí để tải xuống), bên thứ ba có thể nhanh chóng truy cập vào toàn bộ mạng của bạn, ăn cắp mật khẩu có giá trị cho máy chủ cục bộ và dịch vụ trực tuyến, thay đổi hoặc phá hủy dữ liệu và/hoặc truy cập thông tin cá nhân, cũng như bí mật được lưu trữ trong máy chủ mạng của bạn. Để giảm thiểu khả năng này, tất cả các điểm truy cập và thiết bị hiện đại đều có các tùy chọn cấu hình để mã hóa việc truyền tín hiệu. Các phương pháp mã hóa này vẫn đang phát triển, và các công cụ được sử dụng bởi các tin tặc cũng vậy, vì vậy luôn sử dụng mã hóa mạnh nhất có thể tại điểm truy cập và cho các thiết bị kết nối của bạn.

Lưu ý về mã hóa: Theo văn bản này, WEP (Wired Equivalent Privacy) mã hóa có thể dễ dàng bị tấn công với các công cụ miễn phí có sẵn lưu hành trên internet. WPA và WPA2 (WiFi Protected Access phiên bản 1 và 2) tốt hơn nhiều trong việc bảo vệ thông tin, nhưng sử dụng mật khẩu hoặc cụm mật khẩu yếu khi kích hoạt các mã hóa này cũng có thể làm chúng dễ dàng bị tấn công. Nếu mạng của bạn đang chạy WEP, bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng mật khẩu hoặc các dữ liệu nhạy cảm khác.

Ba kỹ thuật cơ bản được sử dụng để bảo vệ mạng khỏi việc sử dụng không dây trái phép. Sử dụng bất kỳ và tất cả các kỹ thuật này khi thiết lập các điểm truy cập không dây của bạn:

 • Mã hóa: Cho phép mã hóa mạnh nhất được hỗ trợ bởi các thiết bị bạn sẽ kết nối với mạng. Sử dụng mật khẩu mạnh (mật khẩu mạnh thường được định nghĩa là mật khẩu có chứa ký hiệu, số và chữ cái hỗn hợp, dài ít nhất 14 ký tự).
 • Cô lập: Sử dụng wireless router (bộ định tuyến không dây) để đặt tất cả các kết nối không dây trên mạng con độc lập với mạng chính. Điều này bảo vệ dữ liệu mạng riêng của bạn khỏi lưu lượng truy cập Internet truyền qua.
 • Ẩn SSID: Mỗi điểm truy cập có một Service Set IDentifier - SSID (bộ nhận dạng tập hợp dịch vụ) theo mặc định được phát tới các thiết bị khách để có thể tìm thấy điểm truy cập. Bằng cách tắt tính năng này, phần mềm kết nối máy khách chuẩn sẽ không thể "xem" điểm truy cập. Tuy nhiên, các chương trình nghe trộm được thảo luận trước đây có thể dễ dàng tìm thấy các điểm truy cập này, do đó, tốt hơn hết là giữ tên điểm truy cập ngoài tầm nhìn của người dùng thông thường. 
 • Để hiểu rõ hơn các sản phẩm về viễn thông đến với Bảo Châu để chiêm nghiệm giá trị chất lượng sản phẩm.

   Công ty TNHH đầu tư thương mại Bảo Châu

   VPĐD: 526 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

  Số điện thoại: 0968652588 – 0965883266  - 02485886899

   Facebook:https://www.facebook.com/ctybaochau
   Email: vienthongbaochau@gmail.com.           

   Webside : https://vienthongbaochau.com.vn

Được đăng vào

Viết bình luận